เข้าใจก่อนดูแล ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร?!

Healthy Hair & Scalp Secrets

เข้าใจก่อนดูแล ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร?!

ในยุคที่เราต้องเจอกับแสงแดดและมลภาวะภายนอกที่ดูจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ  ทำให้คนไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักมีอาการผิวแพ้ง่าย ซึ่งพบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จนหลายคนเริ่มสงสัยว่าแท้จริงแล้ว ปัญหาผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไรกันแน่ และควรต้องระวังในเรื่องใดเป็นพิเศษบ้าง เพื่อช่วยลดอาการเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้น 

วันนี้เราได้รวบรวมปัจจัยต่าง ๆ ที่มีส่วนทำให้ผิวของเราเกิดอาการแพ้ พร้อมแนะนำการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่เหมาะสมกับสภาพผิวบอบบางแพ้ง่าย ไปติดตามกันได้เลย

ย้อนดูสาเหตุ ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร?

“อยู่ ๆ ผิวก็ลอก มีผื่นแพ้ คัน แห้งเป็นขุย จนแสบไปทั้งตัว” 

คนที่มีผิวแพ้ง่ายอาจเคยเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ มีดังนี้

สาเหตุที่เกิดจากปัจจัยภายใน

 • พันธุกรรม ผิวแพ้ง่ายอาจเกิดจากพันธุกรรม โดยผู้ที่สืบทอดยีนผิวแพ้ง่ายจากพ่อแม่หรือญาติพี่น้อง มักจะมีโอกาสเกิดผิวแพ้ง่ายสูงกว่าคนทั่วไป

 • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงตั้งครรภ์ วัยหมดประจำเดือน การใช้ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทน ก็อาจทำให้ผิวแพ้ง่ายได้เช่นกัน 

 • สภาพผิว ผิวที่แห้ง ขาดความชุ่มชื้น จะมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าผิวปกติ จึงมีโอกาสที่ผิวจะแพ้ต่อสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น  

 • โรคบางชนิด เช่น โรคภูมิแพ้, โรคผิวหนังอย่างโรคสะเก็ดเงิน โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ, โรคทางระบบประสาท เช่น โรคลูปัส โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคระบบต่อมไร้ท่อ อย่างโรคไทรอยด์เป็นพิษ และโรคเบาหวาน เป็นต้น

สาเหตุที่เกิดจากปัจจัยภายนอก

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสารเคมีบางชนิด เช่น น้ำหอม, แอลกอฮอล์, สารกันเสีย, สารฟอกขาว, สารซักฟอก ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว 

 • มลภาวะ ฝุ่น ควัน มลพิษทางอากาศ อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้

 • แสงแดด หากผิวของเราสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ได้ป้องกัน อาจทำให้ผิวระคายเคือง เกิดอาการแสบแดง และไหม้แดดได้

 • อาหารบางชนิด สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ต่าง ๆ ได้ เช่น อาหารทะเล, ถั่ว, นม, ไข่, แป้งสาลี รวมไปถึงอาหารที่มีสารกันบูด โดยอาหารเหล่านี้อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง คัน แดง หรือเป็นผื่นได้  

 • ความเครียด อาจทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จนทำให้ผิวแพ้ง่ายได้

 • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่าน อย. หรือมีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรง ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงต่อผิวได้

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายสำหรับผิวแพ้ง่าย

หลังจากที่ได้รู้กันไปแล้วว่า ผิวแพ้ง่ายเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง คราวนี้เรามารู้ถึงขั้นตอนการดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธีกันบ้าง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจำเป็นจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพราะจะสามารถปรนนิบัติผิวได้อย่างอ่อนโยน แต่เราควรใช้ปัจจัยใดในการเลือกผลิตภัณฑ์เหล่านี้บ้าง? ไปหาคำตอบกัน!

วิธีเลือกเจลและสบู่อาบน้ําเพื่อผิวแพ้ง่าย

 1. เลือกจากส่วนผสม ที่ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

สาเหตุของผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไรนั้น มักจะแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล แต่สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายไม่ต่างกันเลยนั้น ล้วนเกิดจากเกราะป้องกันผิวที่มีความอ่อนแอ ซึ่งในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแพ้ง่าย จึงต้องเลือกจากส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้กลับมาแข็งแรงไปพร้อม ๆ กับการเพิ่มความชุ่มชื้น เพื่อให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำได้ดี และเมื่อผิวแข็งแรงขึ้น อาการแพ้ก็จะลดลงไปเอง

โดยทั่วไปแล้ว ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแพ้ง่าย มักจะมีส่วนผสมอย่างเซราไมด์และไฮยาลูรอนิก แอซิด หรือหากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติก็มักจะมีส่วนผสมของสารสกัดจากว่านหางจระเข้ ดอกคำฝอย และน้ำมันธรรมชาติที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างอ่อนโยน

 1.  เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสบู่ (Soap-free) หรือสบู่ที่มีฟองน้อย (Low-foaming Soap)

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย มักจะมีส่วนผสมของสารจำพวกไขสบู่ที่มีความเป็นด่าง จึงทำให้ผิวเกิดอาการแห้งตึงและระคายเคืองได้ง่าย เพราะความเป็นด่างมีฤทธิ์ไปทำลายเกราะป้องกันผิวได้ง่าย 

ด้วยเหตุนี้ การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย แนะนำให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสบู่ (Soap-free) หรือเป็นสบู่ที่มีฟองน้อย (Low-foaming Soap) และทางที่ดีที่สุดคือการมองหาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ซึ่งจะช่วยลดความระคายเคืองได้ดี ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถทำความสะอาดและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH สมดุล (pH-balanced)

การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH สมดุลนั้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณา เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายทั่วไป มักมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดความเป็นด่าง และมีค่า pH ที่สูงประมาณ 9-10 ซึ่งห่างไกลจากค่า pH ผิวตามธรรมชาติ และแน่นอนว่า ไม่ใช่เรื่องดีเลย

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวกาย จะต้องมีความอ่อนโยนและมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 5-5.5 ซึ่งใกล้เคียงกับผิวของมนุษย์ และไม่ทำลายเกราะป้องกันผิวให้เกิดความอ่อนแอ หรือไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ระคายเคือง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH-balanced สามารถหาได้ง่าย ๆ ในหมวดหมู่ของเจลอาบน้ำ สบู่อาบน้ำ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาตินั่นเอง

 1. เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารระคายเคือง

กฎเหล็กของการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายสำหรับผิวแพ้ง่าย คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมทำร้ายผิว โดยเฉพาะสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง อย่างแอลกอฮอล์, น้ำหอม, SLS, SLES และสารกันเสีย ที่พบได้ง่ายในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายทั่วไป ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่มีผิวบอบบางเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ควรมองหาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิวจะเหมาะสมที่สุด 

 1. เลือกผลิตภัณฑ์จากส่วนผสมธรรมชาติ

ปิดท้ายด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่ได้มีการคัดสรรส่วนผสมมาแล้วว่า “ดีต่อผิวแพ้ง่าย” โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมีส่วนผสมที่มีความอ่อนโยน พร้อมกับช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิว โดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เพื่อให้คุณมีผิวสุขภาพดี ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ให้น้อยลงอีกด้วย 

ทำความสะอาดและป้องกันผิวจากอาการแพ้ ด้วยผลิตภัณฑ์จาก Kaff & Co.

มั่นใจได้ทุกครั้งที่ทำความสะอาดผิว ให้คุณรู้สึกสดชื่นจากการอาบน้ำได้ในทุก ๆ วัน โดยไม่ต้องเสี่ยงเกิดอาการแพ้ระคายเคือง ด้วย ผลิตภัณฑ์เจลอาบน้ำและสบู่อาบน้ำเพื่อผิวแพ้ง่ายจาก Kaff & Co. ตัวช่วยปรนนิบัติผิวอย่างอ่อนโยน ที่ไม่ทิ้งความแห้งตึงเอาไว้หลังจากล้างออก ด้วยการผสานคุณสมบัติเด่นของสารสกัดดอกคำฝอยและใบบัวบกที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้ชุ่มชื้น ไปพร้อม ๆ กับช่วยลดการอักเสบของผิว ในขณะเดียวกันยังมีสารสกัดว่านหางจระเข้ที่ช่วยดูแลจุดด่างดำต่าง ๆ  รวมถึงดอกเกลือที่จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ที่เบอร์ 095-973-5015 หรือเลือกซื้อสินค้าราคาโปรโมชั่นได้ที่เว็บไซต์ของเรา

Share
How can I help you?